Một cốc là bao nhiêu aoxơ? Cách quy đổi chính xác nhất

Aoxơ là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực ẩm thực và pha chế. Đặc biệt, đơn vị này còn được sử dụng rộng rãi trong y học và nghiên cứu khoa học. Vậy một cốc là bao nhiêu aoxơ? Hãy cùng Thavi spa giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây. 

NỘI DUNG

Aoxơ là gì?

Giới thiệu sơ lược về khái niệm aoxơ

Aoxơ là đơn vị đo thể tích được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu, Anh, Mỹ cũng như một số nước Châu Á. 

Aoxơ là phiên âm tiếng Việt của Once (phát âm là ao xơ), ký hiệu là OZ hoặc Fl OZ. Aoxơ ngày nay được coi là đơn vị đo lường tiêu chuẩn quốc tế chính xác nhất cho chất lỏng. Ounce có nhiều dạng khác nhau, nhưng nhìn chung, có hai dạng Ounce được sử dụng phổ biến nhất: ounce troy quốc tế và ounce avoirdupois quốc tế. 

Hiện nay, đơn vị aoxơ được sử dụng trong các lĩnh vực như: nghiên cứu khoa học, nấu ăn, pha chế, y học,.. Tuy nhiên, ở Việt Nam đơn vị này ít được sử dụng nên thường được chuyển đổi sang các đơn vị khác như lít, mililit(ml) hoặc định lượng sang cốc. Vậy một cốc là bao nhiêu aoxơ? Hãy cùng Thavi spa tìm hiểu chi tiết ở nội dung tiếp theo nhé! 

Cốc là gì?

Giới thiệu về khái niệm cốc chi tiết nhất

Như đã đề cập, ở Việt Nam đơn vị aoxơ không được sử dụng phổ biến nên để dễ dàng định lượng và hình dung, đơn vị này thường được quy đổi sang cốc. 

Cốc còn được biết đến với tên tiếng Anh là Cup, tên này được phiên âm bởi người Việt để dễ nhớ và dễ đọc hơn. Tương tự như aoxơ, cốc là một thiết bị, dụng cụ đ  thể tích chất lỏng hoặc dùng để cân, đong đo các loại thực phẩm như: bột mì, bột gạo. Vì loại cốc này được sử dụng quá phổ biến nên hiện nay nó được bán theo bộ với nhiều kích cỡ khác nhau như: 1 cup, ⅙ cup, ¼ cup, ½ cup, ¾ cup,….Chúng thường sử dụng trong làm bánh hoặc sử dụng để pha chế.

Aoxơ thường sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Aoxơ là đơn vị đo thể tích được coi là cực kỳ chính xác. Vì vậy, nó thường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như pha chế, y học, làm bánh, nấu ăn và thậm chí cả nghiên cứu khoa học. Đơn vị đo lường này đặc biệt hữu ích khi định lượng các nguyên liệu có khối lượng nhỏ, điều mà những đơn vị đo lường lớn hơn như “mét khối”, “lít” hay “ml” không thể làm được. 

Mặc dù aoxơ là đơn vị phổ biến trên toàn cầu nhưng ở Việt Nam nó chưa được biết đến rộng rãi. Nói chung chỉ những người làm trong các lĩnh vực kể trên mới biết và sử dụng đơn vị này. Vì vậy, câu hỏi “một cốc chứa bao nhiêu aoxơ” vẫn là câu hỏi thường gặp của nhiều người. 

Giải đáp một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Theo phép đo lường của Mỹ, một cốc bằng 8 aoxơ hoặc 8 ounce, chính xác hơn là 1 cốc bằng 8 ounce chất lỏng. Hiện nay, phương pháp quy đổi này được áp dụng phổ biến ở Việt Nam và đang dần trở thành tiêu chuẩn chung chính xác nhất để đo lường nguyên liệu trong lĩnh vực pha chế, nấu ăn, làm bánh,…

Cách quy ước này sẽ giúp nhiều người, đặc biệt là các đầu bếp, có thể định lượng chính xác thể tích chất lỏng chỉ bằng một chiếc cốc có vạch đo thể tích mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian. 

Ví dụ: 3 cốc sữa sẽ bằng 24 aoxơ. Quy ước này vừa dễ đo lường vừa định lượng chính xác. Ngoài quy đổi từ aoxơ sang cốc thì chúng ta cũng có thể quy đổi đơn vị aoxơ sang các đơn vị quen thuộc thường dùng tại Việt Nam như: gram, mililit, lít hoặc kilogram để có thể dễ hình dung hơn về trọng lượng của nguyên liệu. 

Cách quy đổi aoxơ sang các đơn vị thể tích khác

Dưới đây là một số cách chuyển đổi đơn vị đo thể tích chất lỏng aoxơ sang lít, mililit, gram, kilogram:

Một aoxơ tương đương với bao nhiêu ml, lít?

Theo phép đo của Mỹ, 1 aoxơ (OZ) bằng 29,57 ml, hoặc 0,029 lít. Còn theo hệ đo lường quốc tế, 1 aoxơ sẽ bằng 28,35 ml hay 0,028 lít. 

Từ đây chúng ta có thể quy đổi cup sang aoxơ sang ml, chính xác hơn như sau: 

  • Đối với hệ đo lường Mỹ thì 1 cốc(cup) = 8 OZ = 236,56ml.
  • Đối với hệ đo lường quốc tế thì 1 cốc(cup) = 8 OZ = 226,8ml.

Chúng ta có thể thấy mỗi hệ thống đo lường sẽ có mức chênh lệch khoảng 1,22 ml, con số này không quá cao nhưng nếu aoxơ cao hơn thì mức chênh lệch này sẽ tăng lên. 

Một aoxơ tương đương với bao nhiêu gram, kilogram?

Cách chuyển đổi từ aoxơ sang mililít và lít thường được sử dụng cho các nguyên liệu dạng lỏng, còn đối với các nguyên liệu ở dạng rắn sẽ quy đổi từ aoxơ sang gram hoặc kilôgam. Vì vậy, nội dung dưới đây sẽ cung cấp quy ước chung về cách quy đổi các đơn vị này như sau: 

Cụ thể theo quy ước của hệ thống đo lường quốc tế: 1 aoxơ = 28,35 g = 0,028 kg, và đối với hệ thống đo lường của Mỹ 1 aoxơ = 29,57 (g) = 0,029 kg.

Xem thêm: Tìm hiểu Spa là gì?

Lưu ý khi thực hiện quy đổi đơn vị sang aoxơ

Một số lưu ý quan trọng khi quy đổi một cốc sang aoxơ

Khi đổi đơn vị sang aoxơ, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau. Ví dụ: khi chuyển đổi mililít sang aoxơ, hãy đảm bảo đơn vị đo lường của bạn là tiêu chuẩn. Đảm bảo bạn có thiết bị đo lường mililit chính xác trước khi chuyển đổi sang aoxơ. 

Khi chuyển đổi đơn vị khối lượng từ gram, kilôgam sang aoxơ, bạn cũng cần có cân chính xác. Bạn nên sử dụng cân tiểu ly chính xác để quá trình chuyển đổi được chính xác nhất. 

Khi đo, bạn cần thực hiện kiểm tra 3 lần và tính toán sai số dựa trên giá trị trung bình của 3 lần đo. Nhiều yếu tố sẽ góp phần ảnh hưởng đến độ chính xác của khối lượng. Ví dụ, nhiệt độ và độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến khối lượng đo được. Phải tạo môi trường ổn định với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để đo chính xác. Sau khi đo, bạn hãy lấy giá trị trung bình cộng ba lần và chuyển đổi. 

Với kim loại quý như vàng, bạn cần hơ qua lửa để có kết quả đo chính xác nhất. Nhờ hơ qua lửa, các oxit bám trên bề mặt vàng sẽ bị đốt cháy. Từ đó, khối lượng vàng đo được sẽ cực kỳ chính xác và không bị sai lệch.

Tìm hiểu các đơn vị thông dụng trong làm bánh và pha chế

Sau khi trả lời câu hỏi “Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?”  Hãy cùng tham khảo các đơn vị thông dụng khác nhé! Khi pha chế hoặc làm bánh thì các đơn vị như lít, mililít, gram, kilôgam không thể đo hết được tất cả các nguyên liệu. Vì mỗi loại nguyên liệu ở trạng thái rắn, lỏng hay bột sẽ có một công dụng đo lường khác nhau. Bây giờ chúng ta hãy cùng Thavi điểm qua một số đơn vị đo lường khác ngoài aoxơ nhé! 

  • Teaspoon (muỗng cà phê): Đây là đơn vị đo lường khá phổ biến, 1 teaspoon bằng 1 thìa cà phê. 
  • Dessertspoon (dstspn): Đơn vị này cũng được sử dụng khá phổ biến để pha chế và nấu ăn. Vậy 1 dessertspoon sẽ bằng một muỗng dùng cho món tráng miệng.
  • Tablespoon (tbsp hoặc Tb): 1 tablespoon sẽ được tính là 1 muỗng canh. 
  • Pound: Đây là đơn vị đo khối lượng được sử dụng phổ biến, trọng lượng pound tính là 0,45359237 kg và tương đương với 16 aoxơ, 2 cốc.
  • Cup (cốc): Đơn vị này dùng để đo khối lượng, thể tích chất lỏng thường dùng trong làm bánh và pha chế. 

Lời kết

Nhờ nội dung chia sẻ về chủ đề một cốc bằng bao nhiêu aoxơ, chắc hẳn nhiều bạn đã hiểu rõ hơn về đơn vị đo thể tích chất lỏng này và một số đơn vị liên quan khác. Từ đó, mở rộng cẩm nang kiến ​​thức về các đơn vị đo lường trong lĩnh vực nấu ăn, pha chế, làm bánh. Hy vọng bài viết trên của kaylinbeauty.vn đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về aoxơ. 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0238 6522 333